Trang chủ » Giới thiệu thiền Sahaja Yoga

Giới thiệu thiền Sahaja Yoga

Shree Mataji - Người sáng lập thiền Sahaja Yoga
Shri Mataji – Người sáng lập thiền Sahaja Yoga

Shri Mataji – Người sáng lập môn thiền Sahaja Yoga đã có hơn 40 năm đi khắp nơi trên thế giới, thực hiện những buổi diễn thuyết hoàn toàn miễn phí vì cộng đồng và hỗ trợ trải nghiệm sự tự nhận thức cho tất cả mọi người mà không hề phân biệt bất cứ chủng tộc, tôn giáo hay bất kỳ hoàn cảnh nào. Bà không những giúp mọi người cảm nhận được những trải nghiệm vô giá mà còn dạy họ các kỹ thuật thiền định cần thiết để luyện tập. Các kỹ thuật này được biết đến với cái tên là SAHAJA YOGA

1. Phương pháp thiền định Sahaja Yoga

Hệ thống năng lượng vi diệu Sahaja Yoga
Hệ thống năng lượng vi diệu có sẵn trong mỗi người

Shri Mataji quan niệm rằng luôn tồn tại một bản thể thuần túy (linh hồn) bên trong mỗi con người. Và nó có thể được đánh thức một cách khá tự nhiên. Bà nhấn mạnh rằng việc đánh thức này được miêu tả như việc đạt được sự tự nhận thức, một điều không thể dễ dàng trao đổi mua bán mà có được. Tiền không bao giờ trả được cho trải nghiệm của sự tự nhận thức hay như hướng dẫn thiền Sahaja Yoga.

Sự cân bằng nội tại và giảm đi những áp lực cuộc sống được thực hiện kết hợp với  Sahaja Yoga, một phương pháp thiền định đã đem lại nhiều lợi ích cho hàng trăm ngàn người trên thế giới. Khả năng kích hoạt nguồn năng lượng tinh thần bẩm sinh bên trong một cách nhanh chóng và dễ dàng cũng như trải nghiệm những ích lợi rõ thấy chính là điểm khác biệt rõ rệt của Sahaja Yoga so với các phương pháp thiền khác. Thông qua luyện tập, mỗi cá nhân có thể tự kiểm soát, cân bằng năng lượng, tinh thần, thể chất và cảm xúc của chính mình để đạt đến trạng thái hạnh phúc, thanh thản và trọn vẹn.

Sahaja Yoga nghĩa là gì ?

Trích dẫn từ bài nói chuyện của Shri Mataji, tại LA – USA

Sahaja: saha có nghĩa là “ với”, ja có nghĩa là “ được sinh ra cùng với các con”. Nó được sinh ra cùng với các con, các con có quyền có được nó từ lúc mới sinh ra. Yoga nghĩa là hợp nhất với vũ trụ.

Sahaja Yoga là kỹ thuật thiền định mà Shri Mataji truyền dạy để giúp đánh thức trải nghiệm thông qua sự tự nhận thức. Thuật ngữ Sahaja vừa có nghĩa là “tự động ngẫu nhiên” vừa có nghĩa là “sinh ra cùng với chính mình”. Nó diễn tả một nguồn năng lượng vi tế (được gọi là Kundalini) tồn tại trong mỗi con người chúng ta. Trái ngược với những quan điểm thường thấy, Yoga không phải là loạt những bài tập động tác thể dục mà thực tế nó có nghĩa là “tham gia vào, hợp nhất”. Những sự hợp nhất của từng cá nhân một với sự tự nhận thức đúng đắn của họ sẽ hòa vào nhận thức chung của tập thể. Khi sự hợp nhất xảy ra thì năng lực hợp nhất của Kundalini sẽ đem lại sự cân bằng, bình yên không những bên trong nội tại mà còn cho tất cả mọi người.

Shri Mataji đã có thời gian nghiên cứu điều kiện sống của con người trong nhiều năm. Bà cũng tìm kiếm giải pháp để mở lối cho năng lực tinh thần bên trong của con người. Vào ngày 5/5/1970, trong lúc thiền định trên bờ biển ở Nargol, Ấn Độ, Bà đã tự trải nghiệm sự tỉnh thức của chính nguồn năng lượng bên trong mình. Shri Mataji biết rằng đã đến lúc để cho tất cả mọi người biết đến trải nghiệm và hiểu biết này. Bà cũng hiểu rằng không thể ép bất kỳ ai phải trải nghiệm nó. Bà để cho mỗi cá nhân tự do quyết định rằng họ có muốn trải nghiệm hay không. Bà đã bắt đầu ở Ấn Độ trước, sau đó là nhân rộng ra toàn cầu để đem đến sự tự nhận thức, đánh thức nguồn năng lượng vi tế bên trong – Kundalini, trong những buổi thuyết giảng vì cộng đồng. Shri Mataji cũng dành nhiều thời giờ sau các chương trình để gặp những ai có mong muốn gặp Bà để đưa ra lời khuyên, hoặc giúp họ khắc phục những mất cân bằng trong nguồn năng lượng mà Bà vừa mới đánh thức.
Và cho đến nay sau hơn 40 năm ấy, đã có hàng triệu người trên hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới luyện tập môn thiền Sahaja Yoga.

10 lý do để thiền Sahaja Yoga

1. Sahaja Yoga rất dễ tập.

Bạn không cần dành nhiều năm trời sống trên núi cao để mong đạt được sự khai ngộ. Bạn không cần từ bỏ bất cứ điều gì hay phải giữ im lặng hàng tuần liền.Bạn không cần phải học những lời chú nguyện hay mặc những bộ quần áo đặc biệt, hoặc ngay cả việc cố gắng để thanh lọc đầu óc của mình. Sự thiền định này diễn ra thật đơn giản và tự động. Những lớp học thì rất dễ dàng và vui vẻ, và miễn là bạn giữ đều đặn 1 ngày khoảng 10 phút thiền định, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có khả năng đạt được một trạng thái thiền định cơ bản là sâu lắng và an bình.

2. Sahaja Yoga luôn luôn miễn phí.

Bạn không phải trả tiền cho sự thiền định của mình.Không có sự gài bẫy nào, và không có chi phí ngầm nào hết. Nếu bạn bỏ lỡ tham dự lớp học 1 tuần, cũng không vấn đề gì. Bạn chỉ cần học lại tuần đó khi nào bạn sắp xếp được. Thật đơn giản, những người thực hành hướng dẫn Sahaja Yoga luôn có tinh thần cởi mở để hướng dẫn Sahaja Yoga cho bất cứ ai có lòng mong muốn học, và không phải tốn 1 chi phí nào về kiến thức.

3. Bạn có thể nhìn thấy kết quả luyện tập.

Bạn cảm thấy thư thái và cảm nhận được một sự thanh thản sâu lắng trong tâm hồn. Bây giờ bạn cũng có thể cảm nhận được những luân xa (những trung tâm năng lượng) của mình thông qua những kỹ thuật thiền định đã được học, bạn có thể hiểu được những rung động năng lượng của những trung tâm năng lượng của riêng bạn. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn hãy ngồi thiền và sử dụng những kỹ thuật bạn đã học để sửa chữa các luân xa, và sau đó bạn có thể cảm nhận được những trung tâm năng lượng này được làm sạch, và do đó sức khỏe của bạn ngày càng được cải thiện.

4. Sahaja Yoga bao gồm tất cả.

Tất cả những tôn giáo lớn và những bài giảng cốt lõi của các tôn giáo ấy đều được thừa nhận và được tôn trọng trong Sahaja Yoga. Không có một hành trình tâm linh nào là đúng hay sai. Và thông qua thiền định, chúng ta dễ dàng hiểu và nhận ra sự minh triết của tất cả các vị thầy và những vị thánh vĩ đại. Thật ra, bạn sẽ nhận ra rằng từ khi bạn thiền định, bạn bắt đầu hiểu 1 cách sâu sắc và trân trọng những lời dạy của những vị thầy vĩ đại như Lão Tử, Phật Thích Ca và nhà tiên tri Mohammed.

5. Bạn là người chủ của chính mình.

Bạn thiền định và tự suy xét nội tâm ở từng giai đoạn riêng của mình. Bạn không cần phải chạy theo để bắt kịp những người khác, hoặc cảm thấy bị áp lực trong việc thực hiện những việc mà bạn không thích. Bạn là người thầy của chính mình. Kỹ thuật thiền định này giúp bạn có khả năng tự giúp chính mình.Bạn không cần phải dựa vào người khác. Tất nhiên, có rất nhiều người trong cộng đồng Sahaja Yoga có thể dạy bạn về cách thiền và rất nhiều các kỹ thuật khác nhau của Sahaja Yoga. Nhưng tất cả những gì bạn cần thì cuối cùng đều ở sẵn trong bản thân của bạn rồi.

6. Sahaja Yoga có mặt ở khắp nơi.

Sahaja Yoga được luyện tập ở hầu hết các nước trên thế giới. Vì vậy, dù bạn có đi đâu, bạn cũng luôn luôn tìm được một chương trình học Sahaja Yoga để tham gia khóa học. Bất cứ khi nào bạn có cơ hội, dù bạn ở bất cứ nơi nào, bạn hãy liên lạc với những học viên Sahaja Yoga để cùng thưởng thức việc thiền định tập thể với họ. (Thiền chung với những người khác giúp chúng ta có những trải nghiệm rất mạnh mẽ và sâu lắng hơn rất nhiều so với việc thiền định cá nhân).

7. Sahaja Yoga rất nhẹ nhàng linh hoạt.

Bạn không cần mang theo cái gì khi đi thiền định: không chiếu, không gối, không cần quần áo chuyên dụng hay sách vở. Bạn có thể thiền ở bất cứ nơi đâu – trong 1 căn phòng yên lặng hoặc ở trên 1 chiếc xe buýt ồn ào; ở bãi biển hay lúc đang xem phim. Sự tỉnh thức không suy nghĩ (trạng thái Tịnh) rất dễ đạt được nếu bạn giữ thói quen thiền định hàng ngày, và bạn có thể đạt được trạng thái này ở hầu hết mọi hoàn cảnh.

8. Sahaja Yoga có một ý nghĩa đặc biệt.

Mỗi thứ bạn được học đều có 1 ý nghĩa nhất định. Có rất nhiều điều thú vị trong pháp thiền này, và ngay cả nếu bạn không biết hết được tất cả mọi thứ (ví dụ, những luân xa và những đặc tính của các luân xa), thì một khi bạn đã có cơ hội để tìm hiểu thêm về thiền định, bạn đều cảm thấy mọi việc rất dễ dàng, tự nhiên và thoải mái khi tiếp nhận.

9. Mọi người đều đang luyện tập Sahaja Yoga.

Khi bạn bắt đầu 1 niềm đam mê nào hoặc tham gia 1 nhóm tập nào đó, bạn thường nhận ra rằng có những người thật đặc biệt đang có cùng một mối quan tâm như bạn. Ví dụ, một số nhóm người luyện tập thì thu hút được các bạn trẻ, những người khác thì thu hút những người lớn tuổi; một vài nhóm tập lại có cuộc sống rất thịnh vượng, hoặc 1 nhóm tập gồm những người sống ở một vùng nào đó trong thành phố. Trong Sahaja Yoga bạn sẽ luôn tìm được những người cùng sở thích ở mỗi bước đi của cuộc đời mình, ở từng người mà bạn gặp – nam hay nữ, già hay trẻ, giàu hay nghèo, trong mọi vóc dáng, màu da, trong mọi ngôn ngữ, sở thích và tín ngưỡng. Bạn không cần phải trở thành một kiểu người riêng biệt nào khi luyện tập phương  pháp thiền này.

10. Bạn cảm thấy rất tuyệt vời.

Không có sự thất bại. Mỗi lần bạn ngồi xuống để thiền, là mỗi lần bạn cảm thấy tốt hơn lên. Dù cho bạn đang nỗ lực để có được 1 buổi thiền định sâu lắng hay không, điều này cũng không có gì khác biệt, và do đó bạn bè và gia đình bạn cũng được hưởng lợi rất nhiều từ bạn.

Tham khảo thêm về Sahaja Yoga: https://en.wikipedia.org/wiki/Sahaja_Yoga 

Khóa học thiền Sahaja Yoga 18 tuần MIỄN PHÍ đang diễn ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

KHóa học thiền ở TP. HÀ NỘI
– Thời gian: Chiều CHỦ NHẬT hàng tuần từ 15h30 – 17h00
– Địa điểm: HH3C – Linh Đàm – Hà Nội
– Học phí: Hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khóa học thiền tại TP. ĐÀ NẴNG
– Thời gian: Sáng CHỦ NHẬT hàng tuần từ 9:15 – 11:00

– Địa điểm: Đặng Thuỳ Trâm, Đà Nẵng
– Học phí: Hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khóa học thiền ở TP. HCM [HỒ CHÍ MINH]– Thời gian: Sáng CHỦ NHẬT hàng tuần từ 9:00 – 11:00
– Địa điểm: Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM
– Học phí: Hoàn toàn MIỄN PHÍ

 

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam