Trang chủ » Học Thiền Qua Audio » Buổi 4. Hệ thống vi tế huyền diệu trong Thiền định

Buổi 4. Hệ thống vi tế huyền diệu trong Thiền định

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 4 của chuỗi chương trình thiền Inner Peace_ “Bình an nội tại”. Chương trình được thực hiện nhằm giới thiệu về cách ngồi thiền định Sahaja Yoga thông qua các bước kỹ thuật đơn giản.

Hệ thống vi tế trong thiền định Sahaja Yoga
Hệ thống vi tế trong thiền định Sahaja Yoga

Bạn có thể nghe audio Buổi 4. Hệ thống vi tế huyền diệu trong Thiền định của bài viết ở đây.

Hoặc bạn cũng có thể nghe playlist full 14 tuần học thiền online ở bên dưới!

Trong buổi trước, chúng ta đã cùng thực hành bước thiền đơn giản và trải nghiệm làm cách nào mình có thể tạm rũ sạch khỏi tâm trí những suy nghĩ quá khứ của hôm qua và những dự tính sắp tới của ngày mai, làm sao để có thể tiến gần hơn tới khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta cũng đã chia sẻ đôi chút về khái niệm “hệ thống vi tế huyền diệu” ẩn sâu bên trong mỗi cơ thể. Còn hôm nay, chúng ta sẽ cùng giải thích rõ và thật chi tiết hơn về “hệ thống huyền diệu” này. Như mọi khi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy liên kết tới các buổi tập trước ở menu cuối hoặc bên phải.

Khái niệm Hệ thống vi tế huyền diệu trong Thiền định

Vậy thì theo bạn “hệ thống huyền diệu” này là gì nào? Và tại sao chúng ta lại cần phải tìm hiểu nó mặc dù ta không thể nhìn thấy hoặc đo đếm hay chạm vào được?
Vậy thì hãy bắt đầu bằng một ví dụ: làm thế nào để nhận biết được tinh thần của mình đang tồn tại nhỉ?

Chúng ta cũng chẳng thể nào nhìn thấy hoặc chạm được vào nó. Nhưng ta lại biết nó vẫn đang tồn tại bởi những biểu hiện thông qua tính cách mỗi người như thể nó là một phần vi diệu của con người vậy.
Bạn còn nhớ những giả thuyết nho nhỏ mà chúng tôi đã đề đề cập ở những buổi tập đầu tiên chứ?
Và đây là một phiên bản đầy đủ hơn: ngoài phần cơ thể vật lý mà chúng ta vẫn hằng quen thuộc, còn có cả một cơ thể tinh tế, một cơ thể tinh thần nữa đang tồn tại. Có thể nói rằng, nó chứa đựng bản chất của con người và giúp ta biết rõ chúng ta đang là ai. Cơ thể vật lý của ta chính là con tàu chỉ dẫn cho thân thể tinh thần này.
Rất nhiều thế hệ trên khắp thế giới, theo suốt lịch sử, từ người sáng lập tâm lý học phân tích Carl Gustav Jung tới nhà triết hoc cổ đại Lão Tử, đã cố gắng nghiên cứu và lý giải sự phức tạp của phần thân thể không thể nhìn thấy, không thể đo lường này trong con người chúng ta. Họ đã đặt nhiều cái tên khác nhau cho phần thân thể kia là: Anima, Kundalini, Persona, Tao, Ying Yang, vô thức tập thể, luân xa, hay Kênh,…..
Nghiên cứu này có một ý nghĩa thật tuyệt vời bởi thể hiện được rằng nó không phải là kiểu vật chất có thể nhìn thấy được, hay đo đếm chạm tới bằng cảm nhận chủ quan. Nó vượt ra ngoài tâm trí vật chất hạn hẹp của chúng ta. Điều này khá khó chứng minh hay bác bỏ bằng toán học thuần túy, ít nhất là với khả năng công nghệ hiện nay của chúng ta. Vậy nên cách thiết thực nhất để xác minh là hãy cùng trải nghiệm với chúng tôi nhé.
Bây giờ bạn có lẽ đang tự hỏi mình: điều gì khiến tất cả những thứ này buộc phải đi kèm với tập luyện thiền định nhỉ? Câu trả lời ở đây, thiền định chính là chìa khóa để xác minh giả định này.

Trải nghiệm hệ thống vi tế huyền diệu trong Thiền định

Nếu đã theo dõi ở 2 buổi trước, bạn thấy rằng chúng tôi đã để bạn tự trải nghiệm những gì bạn cảm thấy trên lòng 2 bàn tay, trên những đầu ngón tay và cả trên phía đỉnh đầu suốt và sau khi thiền định.
Chúng tôi tin rằng suốt lúc thiền, trong trạng thái tỉnh thức không suy nghĩ, bạn có thể cảm thấy sự biểu hiện của hệ thống vi tế huyền diệu của riêng mình trên những đầu ngón tay và lòng 2 bàn tay. Đó cũng là lý do tại sao mà chúng ta mở rộng lòng bàn tay suốt lúc thiền định đấy.

Trong buổi tập hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu biết rõ về cơ thể vi tế và sự hỗ trợ của nó đối với thiền định.

Để thống nhất và đơn giản hóa, chúng ta sẽ sử dụng những thuật ngữ Ấn Độ cổ được Shri Mataji sử dụng trong các bài giảng về Sahaja Yoga, nhằm giải thích những bộ phận khác nhau trong cơ thể vi tế nhé.
Trong những buổi tập tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách thiền định, sẽ giải thích các phần khác nhau của cơ thể vi tế, và sẽ mang tới các bạn những cơ hội trải nghiệm tuyệt vời.
Vì vậy, hãy tham gia với chúng tôi trong buổi tới!
Chúng ta sẽ thực sự bắt tay vào cuộc hành trình tự khám phá bản thân, một cuộc hành trình của niền vui và sự bình an nội tại tuyệt đối thông qua thiền định.

Và dưới đây là video hướng dẫn thiền định từ Shri Mataji – Người sáng lập ra môn thiền Sahaja Yoga.

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam

Check Also

Buổi 7: Kênh bên trái

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 7 của chuỗi chương trình thiền Inner …