Trang chủ » Học Thiền Qua Audio » Buổi 1: Thiền là gì ? Thiền định là gì ?

Buổi 1: Thiền là gì ? Thiền định là gì ?

Chào mừng các bạn đã đến với Inner Peace-chương trình hướng dẫn thiền online theo phương pháp thiền Sahaja Yoga với những bước kỹ thuật đơn giản giúp bạn trải nghiệm sự bình an nội tại.
Việc thực hành và trải nghiệm những bước đơn giản này cùng với thiền định hàng ngày sẽ mang lại sự BÌNH AN, cân bằng, sức khỏe và an lạc.
Chúng mình hãy cùng bắt đầu từ việc đơn giản nhất là tìm hiểu về ý nghĩa của THIỀN nhé!

Bạn có thể nghe audio Buổi 1: Thiền là gì ? Thiền định là gì ? của bài viết nhé!


Hoặc bạn cũng có thể nghe playlist full 14 tuần học thiền online ở bên dưới!

Vậy thiền là gì nhỉ?

Thiền là khi sự chú tâm về những vấn đề của quá khứ hay tương lai được lắng lại trong phút hiện tại Ở ĐÂY VÀ BÂY GIỜ. Tâm trí trong trạng thái nhẹ nhàng và tĩnh lặng, không gợn những suy nghĩ mà vẫn hoàn toàn tỉnh thức.
Nhưng làm sao để dừng lại những suy nghĩ bướng bỉnh cứ vẩn vơ trong đầu đây?

À, điều đó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa “Nghĩ” là gì?

Định nghĩa “Nghĩ” là gì?

Vậy, chúng mình hãy cùng nhau làm rõ thế này nhé.

Bạn có tự hỏi rằng, đã bao lần bạn ở thể chủ động điều khiển những suy nghĩ của mình? Hay ngược lại, đã bao lần bạn để cho những suy nghĩ thống trị kiểm soát bạn.

Tôi không định áp đặt một khái niệm hay giả định nào cho bạn nhưng hãy thử quan sát những suy nghĩ đang xâm chiếm tâm trí bạn lúc này. Bạn đã bao giờ thử lấy thế chủ động như anh chàng kỵ sỹ điều khiển con ngựa chưa? Hay đã biết bao lần, bạn chỉ biết giữ chặt dây cương để mặc cho những suy nghĩ như chú ngựa hoang dại đưa tâm trí lấn sâu vào những ảo giác, có lẽ thế này, có lẽ thế kia, với nhiều giả định, nghi ngờ, hoang mang, sợ hãi và có khi cả sự mù quáng.
Cảm xúc cũng thế. Bạn đang kiểm soát cảm xúc hay để cảm xúc kiểm soát bạn. Cảm xúc có khi khiến bạn thăng hoa, hạnh phúc nhưng cũng có khi làm bạn đau khổ. Tâm-thân-ý là thể thống nhất. Những suy nghĩ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và hành động của ta. Do đó, khi ở trong trạng thái tĩnh lặng của thiền định, chúng ta có được sự tỉnh thức và sáng suốt để làm chủ những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Đó cũng là khi bạn nhận ra bạn là người thầy của chính mình.
Vậy tóm lại, làm cách nào để dừng những suy nghĩ. Việc thôi không nghĩ sẽ giúp được gì cho chúng ta? Và việc quan sát những suy nghĩ có vẻ như cũng không giúp được gì nhiều. Chắc chắn có cách khác, tự nhiên và đơn giản hơn.

Làm cách nào để dừng những suy nghĩ ?

Vâng, đúng thế đấy, tin vui là chúng ta thực sự đã có giải pháp. Hay ít nhất là một phương án khả thi nhưng bạn phải tự mình trải nghiệm và kiểm nghiệm xem liệu những điều chúng tôi chia sẻ tiếp theo có thực sự là điều kỳ diệu hay không nhé.
Khắp mọi miền văn hóa và phong tục trên thế giới, thiền định được gắn liền với sự tự nhận thức. Tự nhận thức là sự thức tỉnh của tâm linh, nguồn năng lượng yêu thương mát lành như người MẸ đã sẵn hiện diện trong mỗi con người. Shri Mataji Nirmala Devi là người đã chỉ cho chúng ta cách đánh thức nguồn năng lượng vi tế ấy. Trong suốt hơn 40 năm qua, bà đã thực hiện hành nghìn, hàng triệu những chương trình khai mở trên toàn thế giới cho những ai muốn khám phá và hiểu về chính mình.
Việc đánh thức nguồn năng lượng bên trong cũng đồng thời giúp cho quá trình tự nhận thức, đưa sự chú tâm của ta lên trên cả những suy nghĩ, vượt qua ý niệm thời gian, không gian, cho phép ta tận hưởng HIỆN TẠI với trạng thái không suy nghĩ.

Ở phần giới thiệu này, chúng tôi chỉ chia sẻ với bạn khái niệm về thiền định và tự nhận thức là gì. Vui lòng hãy tham gia tiếp cùng chúng tôi những buổi tiếp theo để trải nghiệm quá trình tự nhận thức – Một trải nghiệm mà có lẽ sẽ là lần đầu tiên trong đời bạn chạm đến thiền định thực sự.

Xin cảm ơn sự quan tâm và theo dõi.

Mong hẹn gặp lại bạn ở buổi tiếp theo.

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam

Check Also

Buổi 7: Kênh bên trái

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 7 của chuỗi chương trình thiền Inner …