Trang chủ » Học Thiền Qua Audio » Buổi 3: Hệ thống vi tế và Kỹ thuật kéo Kundalini

Buổi 3: Hệ thống vi tế và Kỹ thuật kéo Kundalini

Xin chào các bạn đã đến với Inner Peace_chương trình thiền Sahaja Yoga online với những bước kỹ thuật đơn giản giúp bạn trải nghiệm sự bình an nội tại.

Nếu đã theo dõi 2 buổi trước, chắc chắn bạn đã biết về thiền định cũng như trải nghiệm thiền thông qua sự tự nhận thức. Trong trường hợp bỏ lỡ những nội dung trên, bạn có thể tìm thấy đường link ở phía dưới trang web để biết thêm chi tiết nhé.

Để cảm nhận được những lợi ích mà thiền định đem lại, các bạn cần phải thiền thường xuyên. Vì vậy, trong buổi ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn những bước thiền đơn giản để bạn thực hiện tại nhà mỗi ngày.

Bạn có thể nghe audio Buổi 3: Hệ thống vi tế và Kỹ thuật kéo Kundalini của bài viết ở đây.

Hoặc bạn cũng có thể nghe playlist full 14 tuần học thiền online ở bên dưới!

Hãy ngồi thoải mái trên sàn nhà hoặc ghế rồi từ từ nhắm mắt lại…

Hít thở sâu vài nhịp… và ngồi thư giãn… bắt đầu thiền định với một mong muốn… mong muốn được ở trong khoảnh khắc của hiện tại và trạng thái tỉnh thức không suy nghĩ… chúng ta có thể thể hiện mong muốn này bằng cử động tay thật đơn giản.
Đặt bàn tay phải ở phía trước của cơ thể rồi từ từ nâng tay dọc theo xương sống hướng lên đỉnh đầu và chạm nhẹ lòng bàn tay lên đỉnh đầu… Làm như vậy thêm 2 lần nữa…
Ý nghĩa của động tác này là mong muốn nguồn năng lượng Người Mẹ bên trong mang đến sự chú tâm của bạn lên đỉnh đầu … vượt lên trên cả những suy nghĩ.
Hãy nhủ thầm rằng: Thưa Mẹ, xin Mẹ hãy đưa con vào trạng thái tỉnh thức không suy nghĩ …
Và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu một kỹ thuật đơn giản để làm sạch kênh trái và kênh phải.
Hãy đặt hai bàn tay lên đùi và lòng bàn tay để ngửa.

Hệ thống vi tế trong thiền định Sahaja Yoga
Hệ thống vi tế trong thiền định Sahaja Yoga

Bên trong mỗi chúng ta đều có một hệ thống vi tế. Hệ thống này bao gồm 3 kênh – kênh giữa, kênh trái và kênh phải.
Kênh bên trái đại diện cho cảm xúc, quá khứ và những mong muốn.
Kênh bên phải đại diện cho suy nghĩ, hành động và tương lai. Mục đích của chúng ta là luôn đưa cơ thể về kênh chính giữa và sống trong giây phút hiện tại. Hãy cùng nhau bắt đầu làm sạch kênh trái trước nhé.

Giữ bàn tay trái trên đùi và đặt tay phải úp xuống mặt đất. Nếu bạn đang ngồi trên ghế thì thả lỏng tay phải hướng về mặt đất… hãy nhớ rằng chúng ta không phải là những cảm xúc này … Cảm xúc cho chúng ta niềm tận hưởng sự vui sướng nhưng chúng ta không phải là những cảm xúc… hãy khẳng định điều này trong trái tim mình vài lần. Và nhủ thầm với tất cả tấm lòng rằng:
Thưa Mẹ, con là linh hồn, con hoàn toàn trong sạch và tỉnh thức, con không phải là những cảm xúc, không phải là quá khứ hay ký ức…. Thưa Mẹ con là linh hồn…
Khi đã cảm thấy tốt hơn, bạn hãy đặt tay phải trở về đùi, mở lòng bàn tay… Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục làm sạch kênh phải. Gập khuỷu tay trái lại và hướng bàn tay trái lên bầu trời, lòng bàn tay trái hướng ra phía sau. Khi thiền định, chúng ta không muốn suy nghĩ về tương lai, các kế hoạch đang bủa vây tâm trí mình… nên chỉ trong một vài phút thôi ….hãy để tất những suy nghĩ đó trôi đi… Và trong thời khắc này, hãy nói với cả tấm lòng rằng:
Thưa Mẹ, xin Mẹ hãy giúp con bình yên, xin Mẹ hãy giải phóng tâm trí con, xin giúp con loại bỏ đi những suy nghĩ về tương lai…
Đặt tay trái lại trở về đùi và để ngửa…. một lần nữa di chuyển bàn tay phải dọc theo xương sống lên đỉnh đầu 3 lần … đặt sự chú tâm trên đỉnh đầu và ngồi thiền tĩnh lặng trong vài phút…

Bạn có cảm nhận điều gì trên các đầu ngón tay và lòng bàn tay mà trước giờ bạn chưa hề cảm nhận được không… có thể đó là cảm nhận có làn gió mát, ấm hoặc râm ran… và nếu để ý , bạn cũng có thể cảm thấy một làn gió mát hoặc ấm đi lên từ đỉnh đầu của mình.

Hãy tin tưởng vào cảm nhận của bạn và đừng cố gắng phân tích nó.
Có thể bạn nghĩ rằng bạn đang tưởng tượng điều gì đó… cũng được thôi!

Khi thiền nhiều hơn, bạn sẽ tin tưởng vào những gì mình cảm nhận…và rồi…những cảm nhận đó là gì nhỉ?! Ồ vâng… sẽ có một lời giải thích cặn kẽ cho điều này nhưng trước hết … tôi khuyên bạn nên thực hành thiền định như những gì chúng tôi hướng dẫn tốt nhất là mỗi ngày, cho đến khi bạn tự tin hơn về những cảm nhận của mình… Khi đó, hãy tham gia cùng chúng tôi ở buổi tiếp theo.

Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về kiến thức và kỹ thuật của Sahaja Yoga!

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam

Check Also

Buổi 7: Kênh bên trái

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 7 của chuỗi chương trình thiền Inner …