Trang chủ » Học Thiền Qua Audio » Buổi 5. Luân xa 1 – Mooladhara

Buổi 5. Luân xa 1 – Mooladhara

“Sự trong sáng chính là sức mạnh và chính sự trong sáng của con sẽ giúp con khôn khéo hơn, giúp con dễ dàng thoát ra khỏi những rắc rối của mình”
-Shri Mataji Nirmala Devi-

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 5 của chuỗi chương trình thiền Inner Peace – “Bình an nội tại”. Loạt chương trình được thực hiện nhằm giới thiệu về phương pháp thiền định Sahaja Yoga thông qua các bước kỹ thuật đơn giản.

Bạn có thể nghe audio Buổi 5. Luân xa 1 – Mooladhara của bài viết ở đây, nhưng hãy kéo xuống dưới bài viết để xem hình ảnh về luân xa 1 nhé.

Hoặc bạn cũng có thể nghe playlist full 14 tuần học thiền online ở bên dưới!

Trong tập trước, chúng tôi đã giải thích cho các bạn hiểu khá cụ thể về “Hệ thống vi tế”. Và như đã hứa, trong tập này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ từng phần một với sự hỗ trợ của thiền định nhé!

Nào, hãy cùng nhau ngồi thoải mái trên sàn nhà hoặc ghế, mở rộng 2 lòng bàn tay mình ra, đặt lên đùi và từ từ nhắm mắt lại. Hít thở thật sâu vài nhịp. Và trong khoảnh khắc này, bạn hãy tạm gác đi những lo lắng phiền muộn trong cuộc sống. Hãy đặt sự chú tâm vào bên trong nội tại, vì đó là nơi làm nên con người bạn, nơi cho bạn biết bạn là ai.

Đặt tay phải lên tim và vẫn giữ nguyên tay trái trên đùi. Hãy nhắc nhở bản thân về sự tồn tại thuần khiết bên trong của chính mình. Sự tồn tại này không gì thay đổi bất chấp thử thách của thời gian, vượt qua cả sự hiện hữu của những gì ta đạt được hay những điều kiện ta vốn có.

Và bây giờ, hãy đặt tay phải của bạn lên đỉnh đầu và nhủ thầm với Mẹ Kundalini rằng: Thưa Mẹ, xin Mẹ hãy giúp con đi vào trạng thái thiền định không suy nghĩ, xin Mẹ hãy chỉ con cách thiền định.

Đặt sự chú tâm lên vùng đỉnh đầu rồi sau đó từ từ đưa tay trở về đùi. Hãy cùng nhau ngồi tĩnh lặng trong vài phút. Gạt bỏ đi những suy nghĩ, những đấu tranh, chỉ đặt sự chú tâm của mình lên vùng đỉnh đầu mà thôi.

Để 2 lòng bàn tay mở rộng thoải mái trên đùi và cảm nhận trong lòng bàn tay.

Bên trong chúng ta là một hệ thống vi tế bao gồm 7 luân xa và 3 kênh năng lượng. Về mặt thể lý, mỗi luân xa đều có tương ứng một hệ thống dây thần kinh. Tương tự như vậy, mỗi kênh năng lượng cũng tương ứng với các bộ phận thần kinh giao cảm và phó giao cảm của hệ thần kinh.

Luân xa 1 Mooladhara
Luân xa 1 Mooladhara

Và luân xa đầu tiên có tên là Mooladhara. Luân xa này nằm ở đốt sống cùn của cột sống tương ứng với hệ thần kinh vùng chậu. Trên các bàn tay, luân xa 1 hiện hữu ở gốc bàn tay (điểm giao giữa cổ tay và bàn tay). Bạn sẽ cảm nhận được luân xa này thông qua cảm giác nóng, lạnh, râm ran hay tê tê ở 2 gót chân hoặc gốc bàn tay.

Mooladhara là luân xa của sự vô tư, trong sáng và thuần khiết như một đứa trẻ. Nó nuôi dưỡng những phẩm chất thuần túy của những em bé mà ta vẫn thường biết trong các câu chuyện kể: đó sự vô tư, vui vẻ của Winnie the Pooth đến tính cách vui tươi hoạt bát của Krishna. Khi chúng ta lớn lên, sự hồn nhiên đã bị mất dần đi do những nhận thức sai lầm, nỗi sợ hãi và cả thói đặt điều kiện. Nhưng, sự hồn nhiên trong sáng ấy thực tế không mất đi mà nó vẫn tồn tại ở đó, sâu thẳm và vĩnh cửu trong chính bên trong chúng ta.

Thông qua rèn luyện thiền định đều đặn, chúng ta sẽ kết nối lại với phẩm chất trong sáng này từ bên trong. Đó là cội nguồn của niềm vui, niềm tận hưởng, và sự khôn ngoan.

Bây giờ, hãy đặt 2 tay của bạn xuống mặt đất hoặc hướng xuống mặt đất (nếu bạn ngồi trên ghế). Tiếp tục giữ sự chú tâm ở đỉnh đầu.

Trong lúc thiền định, hãy nhủ thầm rằng: Thưa Mẹ Kundalini, xin mẹ hãy giúp con trở nên trong sáng. Xin hãy giúp con trở nên hồn nhiên và vui vẻ như đứa trẻ. Xin Mẹ hãy làm sạch luân xa Mooladhara của con.

Rồi sau đó đặt tay trái trở về đùi trái. Từ từ đưa tay phải lên cao dọc theo sống lưng, đưa cao dần lên đến vùng đỉnh đầu và nhẹ nhàng mát xa vùng đỉnh đầu.

Sau đó từ từ, chậm rãi đưa tay phải trở về đùi và tiếp tục thiền định thêm vài phút nữa.

Một lần nữa, để 2 lòng bàn tay mở rộng trên đùi và cảm nhận trong lòng bàn tay của mình. Bạn có cảm thấy sự khác biệt nào không?

Hãy thử thiền định và đặt 2 tay úp xuống Mẹ mặt đất vài lần ở nhà hàng ngày và cảm nhận xem có sự khác biệt gì ở 2 lòng bàn tay khi thiền định không bạn nhé!

Chúng tôi xin kết thúc tập 5 ở đây và hẹn gặp lại các bạn ở tập sau. Trong tập sau, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn biết về một phần quan trọng khác trong hệ thống thống vi tế con người. Đây cũng là phần mà chúng tôi nhắc đến xuyên suốt từ những tập đầu.

Nó đóng vai trò chủ chốt trong những trải nghiệm thiền định của bạn. Đó là NGUỒN NĂNG LƯỢNG NGƯỜI MẸ mang tên KUNDALINI.

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam

Check Also

Buổi 9: Luân xa 3- Nabhi

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 9 của chuỗi chương trình thiền Inner …