Trang chủ » Học Thiền Qua Audio » Buổi 10: Kênh trung tâm – kênh giữa

Buổi 10: Kênh trung tâm – kênh giữa

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 10 của chuỗi chương trình thiền Inner Peace – “Bình an nội tại”. Loạt chương trình được thực hiện nhằm giới thiệu về phương pháp thiền định Sahaja Yoga thông qua các bước kỹ thuật đơn giản.
Bạn cũng có thể dùng phiên bản nghe audio học thiền online Buổi 10 ở đây nhé!

Trong buổi hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về kênh trung tâm (hay còn gọi là kênh giữa) tương ứng với hệ thần kinh giao cảm, mà trong thuật ngữ Yoga Sahaja nó gọi là sushumna Nadhi.

Để bắt đầu thiền định, chúng ta hãy dùng tay làm động tác kéo hỏa xà của mình lên như đã được giải thích trong các buổi trước đó rồi từ từ nhắm mắt lại.
Với mong muốn được vào trạng thái thiền định, buông bỏ tất cả những suy nghĩ , lo lắng và chỉ quan sát chúng thôi.

Hãy xem những gì đang cảm thấy trên đầu ngón tay và trong lòng bàn tay của bạn? Đặt tay của bạn lên đỉnh đầu và xem nếu bạn có thể cảm thấy sự biểu hiện của Kundalini không? Giờ đặt tay của bạn trở lại đùi.

Kênh trung tâm – Sushumna Nadhi

Kênh giữa bắt đầu từ luân xa Nabhi và kết thúc lên trên đỉnh đầu của chúng ta.
Kênh giữa điều khiển nhiều hoạt động vô thức của chúng ta như nhịp tim và tiêu hóa thức ăn.
Thông qua việc đi lên của Kundalini trong kênh giữa này mà chúng ta đi vào được trạng thái thiền định. Kênh giữa đại diện cho thời điểm hiện tại, thực tại tuyệt đối.  Khi suy nghĩ quá nhiều về tương lai và quá khứ hoặc đào sâu quá nhiều vào cảm xúc hay lập kế hoạch, chúng ta di chuyển ra khỏi thực tế và bị lạc trong một thế giới tưởng tượng mà có thể sẽ xảy ra hoặc không.

Cải thiện kênh này giúp chúng ta ở trong trạng thái thiền trong đời sống hàng ngày. Vậy làm thế nào chúng ta có thể cải thiện kênh giữa?

Vâng, rất đơn giản và cũng có thể rất khó thực hiện! Cách tốt nhất để cải thiện kênh giữa đó là phó thác. Nên hiểu rằng chúng ta không kiểm soát được tất cả mọi thứ đang xảy ra xung quanh chúng ta.  Rằng có một lòng nhân từ, yêu thương, năng lượng bao trùm của cuộc sống chảy qua tất cả vạn vật trong đó có chúng ta.

Phó thác có nghĩa là sống trong sự hòa hợp với năng lượng sống này. Và năng lượng này đang tồn tại trong chúng ta với sự hiện diện của Kundalini. Xin đừng dùng trí óc phân tích điều đó. Hãy chỉ suy niệm về nó trong một vài khoảnh khắc.

Tôi hy vọng rằng hôm nay bạn đã hiểu rõ hơn về kênh giữa. Và như vậy chúng ta đã đi qua 3 kênh năng lượng và 3 luân xa đầu tiên.

Hãy cùng chúng tôi rời trái đất để đi đến và tìm hiểu các luân xa cao hơn nhé!

Hẹn gặp lại bạn ở buổi sau!

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam

Check Also

He thong vi te - Ky thuat keo kundalini

Buổi 3: Hệ thống vi tế và Kỹ thuật kéo Kundalini

Để cảm nhận được những lợi ích mà thiền định đem lại, các bạn cần phải thiền thường xuyên. Vì vậy, trong buổi ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn những bước thiền đơn giản để bạn thực hiện tại nhà mỗi ngày.