Trang chủ » Học Thiền Qua Audio » Buổi 8: Luân xa 2 và kênh phải

Buổi 8: Luân xa 2 và kênh phải

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 8 của chuỗi chương trình thiền Inner Peace – “Bình an nội tại”. Loạt chương trình được thực hiện nhằm giới thiệu về phương pháp thiền định Sahaja Yoga thông qua các bước kỹ thuật đơn giản.

Giải tỏa stress có lẽ là lý do chính khiến nhiều người tìm đến thiền định. Bởi vì chúng ta hiểu rằng những căng thẳng của chúng ta chủ yếu đến từ những suy nghĩ  về tương lai, và việc thiền định là 1 phương thuốc hay để giải quyết vấn đề. Nhưng điều gì làm cho chúng ta suy nghĩ quá nhiều? Mặc dù không cố ý nhưng chúng ta vẫn hay thường suy nghĩ về tương lai trước tiên?
Tại sao thường thì chúng ta bất lực trong việc dừng các suy nghĩ đó lại?
Và bạn cũng có thể đoán được là, điều này có sự liên quan đến cơ thể vi tế của chúng ta mà cụ thể ở đây là nó liên quan đến luân xa 2 và kênh phải.

Như thường lệ, chúng ta bắt đầu buổi hôm nay cùng với sự thiền định nhé!

Bạn hãy đi đến chỗ mình hay thiền và ngồi xuống một cách thoải mái nhất. Nếu các bạn còn nhớ các buổi thiền trước, chúng ta dùng tay phải để kéo Hỏa Xà, làm bandhan và đi vào thiền định. Thì lần này chúng ta sẽ thực hiện hoàn chỉnh động tác đó.

Đó là 1 bài tập tay đơn giản mà trong Sahaja Yoga được gọi là việc “kéo Hỏa Xà”.
Khi các bạn đã sẵn sàng, hãy đặt tay trái hướng về phía trước cơ thể mình, cách cơ thể khoảng từ 5 đến 10 cm, phía dưới bụng. Lòng bàn tay trái nên hướng vào cơ thể, và những ngón tay trái nên hướng về bên phải.

Hãy dùng tay trái kéo chầm chậm dọc theo xương sống từ luân xa 1 lên đến đỉnh đầu. Trong khi bạn kéo tay trái lên, hãy dùng tay phải quay quanh tay trái, theo hướng từ trong ra ngoài. Khi hai tay lên đến đỉnh đầu rồi, hãy buộc 1 nút thắt tưởng tượng ở trên đỉnh đầu bằng cả 2 tay. Cứ như là các bạn đang buộc 1 sợi dây bằng 2 tay vậy, ở phía bên trên đỉnh đầu.

Làm như vậy 3 lần. Hãy kéo tay trái dọc theo xương sống trong khi quay tròn tay phải quanh tay trái, và buộc 1 nút thắt khi 2 tay đã lên đến đỉnh đầu. Hãy làm động tác này trước và sau khi thiền.

Hướng dẫn cách kéo Hỏa Xà Kundalini

Sau khi kéo Hỏa Xà, hãy nhắm mắt lại và đặt 2 tay của bạn úp xuống mặt đất. Không cần nói gì hay làm gì. Chỉ cần để sự chú tâm của bạn ở bên trên đỉnh đầu và đừng để nó chao đảo quá nhiều. Hãy để cho những dòng suy nghĩ, những cảm xúc, những lo lắng và những căng thẳng trôi đi, và chẳng bao lâu sau bạn sẽ vượt lên trên tất cả những điều đó.

Luân xa thứ 2 được gọi là Swadhistana.
Nó liên quan đến các dây thần kinh quanh bụng dưới. Trung tâm năng lượng này tọa lạc tại vùng bụng dưới của chúng ta. Một trong những chức năng chính của nó là làm tan lượng mỡ ở phần bụng dưới để chuyển hóa thành các bạch cầu và các tế bào của não, do đó nó tích lũy năng lượng để cho chúng ta suy nghĩ và sáng tạo.

Trung tâm năng lượng này cũng là khởi điểm của kênh năng lượng bên phải, được gọi là Pingala Nadhi. Một người cân bằng sẽ sử dụng nguồn năng lượng của kênh phải để hoạt động dựa trên những mong ước và cảm hứng đến từ kênh trái. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng ta lại sử dụng năng lượng của kênh này để suy nghĩ về tương lai, để phán xét và thống trị kẻ khác.

Nếu chúng ta đi vào những hướng đó quá nhiều, chúng ta sẽ hình thành 1 tính cách rất tự cao tự đại và ích kỷ. Điều này khiến chúng ta  trở nên ngày càng khó khăn hơn trong việc dừng các suy nghĩ của mình về 1 tương lai không chắc chắn, bởi vì luân xa 2 cứ phải làm việc liên tục để tạo năng lượng cho việc suy nghĩ của chúng ta. Cái vòng luẩn quẩn này là 1 thực tế buồn cho những chuyên gia làm việc mà luôn phải đối phó với những căng thẳng của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc thiền định thường xuyên sẽ phá vỡ được cái vòng luẩn quẩn này bằng cách làm nguội luân xa 2 xuống và mang lại sự cân bằng cho kênh phải.

Nếu trong suốt buổi thiền mà bạn vẫn suy nghĩ quá nhiều về tương lai, vẫn còn bị căng thẳng, lên xuống thất thường, lo lắng bất an, thì bạn có thể thực hiện động tác mà chúng ta đã làm trong buổi học thứ 3. Với sự chú tâm ở trên đỉnh đầu, tay trái giơ cao, các ngón tay hướng lên trời, lòng bàn tay hướng vào cơ thể. Bạn có thể nhủ thầm trong tâm: Thưa Mẹ, xin hãy làm nguội kênh phải của con.

Đặt cả 2 tay trên đùi. Và hãy ngồi thiền trong tĩnh lặng thêm vài phút nữa.

Sau những mong ước và sáng tạo là đến phần hoàn thiện bản thân và tiến hóa. Vì thế hãy tham gia với chúng tôi vào lần sau, khi đó chúng ta sẽ khám phá luân xa 3, luân xa 3 liên hệ đến sự tăng tiến bản thân, và do đó nó liên quan trực tiếp đến sự bình an nội tại của chúng ta.

Nếu bạn cần trợ giúp, hãy gửi thông tin cho chúng tôi qua email: lopthiensahaja@gmail.com
hoặc gửi tin nhắn qua facebook: m.me/SahajaVietnam

Check Also

Hệ thống vi tế trong thiền định Sahaja Yoga

Buổi 4. Hệ thống vi tế huyền diệu trong Thiền định

Chào mừng các bạn đến với buổi thứ 4 của chuỗi chương trình thiền Inner …